ศาสนบัญญัติ

Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

สัญญาณของการอ่อนศรัทธา

ศาสนบัญญัติ

สัญญาณของการอ่อนศรัทธา บรรจง บินกาซัน รถยนต์ต้องการพลังงานไฟฟ้าเพื่อการทำงานของเครื่องยนต์ฉันใด ชีวิตก็ต้องการพลังเพื่อผลักดันตัวตนไปสู่จุดหมายปลายทางฉันนั้น แต่พลังของชีวิตที่แท้จริงนั้นมิใช่อาหารที่หล่อเลี้ยงร่างกาย หากแต่เป็นความศรัทธาที่จะตัดสินจุดหมายปลายของเราในภพหน้า  ดังนั้น มุสลิมจึงต้องพยายามรักษาความศรัทธาให้เต็มอยู่เสมอเพื่อที่ชีวิตของเราจะได้เดินทางไปสู่จุดหมายนั้น  และถ้าหากว่าท่านพบอาการต่อไปนี้เกิดขึ้นกับตัวของท่าน ก็ขอให้รู้ว่านั่นคือสัญญาณเตือนให้รู้ว่าพลังแห่งความศรัทธาของท่านกำลังอ่อนลงแล้ว สัญญาณดังกล่าวได้แก่ ทำผิดแล้วยังไม่รู้สึกว่าตัวเองผิด หัวใจแข็งกระด้างและไม่ต้องการที่จะอ่านกุรอาน รู้สึกขี้เกียจที่จะทำความดี เช่น ล่าช้าในการนมาซ ละทิ้งแบบอย่างคำสอนของท่านนบีฯ อารมณ์ฉุนเฉียว ตัวอย่างเช่น หงุดหงิดในเรื่องเล็กๆน้อยๆและชอบกระฟัดกระเฟียด ...

การนมาซ กุญแจไขไปสู่ชีวิตที่ดี

ศาสนบัญญัติ

โดย มุซัมมิล ซิดดีกี บรรจง บินกาซัน แปล การปฏิบัตินมาซเป็นคำบัญชาของอัลลอฮฺ เป็นเสาหลักสำคัญที่สุดของอิสลาม เป็นสิ่งที่แบ่งแยกระหว่างผู้ศรัทธากับผู้ไม่ศรัทธา การนมาซมิใช่ทางเลือก หากแต่เป็นหน้าที่ มิใช่ครั้งหนึ่งหรือสองสามครั้งในสัปดาห์ แต่จะต้องปฏิบัติวันละห้าเวลา บรรดานบีทั้งหลายล้วนบอกให้ผู้คนของท่านปฏิบัตินมาซและอิสลามถือว่าการนมาซเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับศาสนา “จงรักษาการนมาซของสูเจ้า โดยเฉพาะการนมาซตรงกลาง และจงยืนต่อหน้าอัลลอฮฺดังบ่าวที่นอบน้อมด้วยความภักดี” (กุรอาน 2:238) “จงนมาซตั้งแต่ดวงตะวันคล้อยไปจนถึงความมืดของกลางคืน และจงอ่าน        กุรอานในยามรุ่งอรุณ เพราะการอ่านกุรอานในยามรุ่งอรุณจะเป็นพยาน...

การขลิบหนังปลายอวัยวะเพศชาย : ความสำคัญทางการแพทย์และศาสนา

ศาสนบัญญัติ

การขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะพิเศษหรือที่คนทั่วไปรู้จักกันในคำว่า “เข้าสุหนัต” หรือที่ศัพท์ภาษามลายูท้องถิ่นใน 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ของเราเรียกว่า “มาโซะยาวี” นั้นเป็นกระบวนการผ่าตัดในทางด้านการแพทย์อย่างหนึ่งซึ่งเป็นที่รู้จักกันมายาวนานแล้วเพราะมันเป็นที่ปฏิบัติกันอย่างกว้างขวางในฐานะที่เป็นพิธีกรรมทางศาสนาอย่างหนึ่งตั้งแต่สมัยโบราณ ภาษาอาหรับเรียกกระบวนการนี้ว่า “คิตาน” ถึงแม้ที่มาของมันจะไม่เป็นที่รู้กัน แต่หลักฐานเก่าแก่ที่สุดของการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายสามารถย้อนหลังไปได้ถึงสมัยอียิปต์ประมาณ 2300 ปีก่อนคริสตกาล เดิมทีฟาโรห์ได้ใช้การขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายเพื่อเป็นเครื่องหมายของพวกทาส  เมื่อพวกโรมันเข้ามายึดครองอียิปต์เมื่อ 30 ปีก่อนคริสตกาล  การขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศให้แก่เด็กหนุ่มก็แพร่ไปทั่วโลก  หลังสงครามโลกครั้งที่สอง มันก็เป็นที่ปฏิบัติกันแทบจะเป็นของสากลในตะวันตก อย่างไรก็ตาม...

วันศุกร์ : วันพิเศษสำหรับมุสลิม

ศาสนบัญญัติ

ท่านนบีมุฮัมมัด (ขอความสันติจงมีแด่ท่าน)ได้กล่าวว่า : “วันที่ดีที่สุดที่ดวงอาทิตย์ขึ้นคือวันศุกร์ วันนั้นเป็นวันที่อาดัมถูกสร้าง วันที่ท่านได้ถูกนำเข้าสวรรค์ วันที่ท่านได้ถูกขับออกจากที่นั่น และยามอวสานจะเกิดขึ้นในวันศุกร์” (รายงานโดยอบูฮุร็อยเราะฮฺ) ท่านนบีฯจะให้ความสำคัญเป็นพิเศษแก่วันศุกร์เป็นอย่างมาก ท่านมีคำแนะนำต่างๆให้เราปฏิบัติในวันนั้นและท่านเองก็ได้ปฏิบัติให้เป็นแบบอย่าง เช่น ในวันศุกร์ ท่านแนะนำให้อ่านกุรอานซูเราะฮฺ อัซ-ซัจญ์ด๊ะฮฺและซูเราะฮฺ อัล-อินซานในการนมาซก่อนรุ่งอรุณเพราะมันครอบคลุมกิจการทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับวันศุกร์  ท่านสั่งให้อาบน้ำ ใช้น้ำหอม แปรงฟัน ใส่เสื้อผ้าที่ดีที่สุดและไปมัสญิดเพื่อนมาซวันศุกร์ให้เร็ว ...

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.